Thứ trưởng Lê Tấn Dũng: Trà Vinh cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đến người dân

13/05/2020 12:33

Ngày 12/5/2020, Đoàn giám sát của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) do Thứ trưởng Lê Tấn Dũng làm trưởng đoàn đã đến làm việc, kiểm tra tiến độ thực hiện gói hỗ trợ 62 ngàn tỷ đồng tại tỉnh Trà Vinh. Cùng đi với đoàn Bộ LĐ-TB&XH có ông Nguyễn Văn Hồi- Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội, ông Tào Bằng Huy- Phó Cục trưởng Cục việc làm, ông Nguyễn Anh Xuân - Phó Trưởng Ban công tác phía Nam MTTQ Việt Nam,… Về phía tỉnh Trà Vinh có ông Đồng Văn Lâm – Phó bí Thư - Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lê Văn Hẳn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng với lãnh đạo các sở, ban ngành và UBND các huyện, thị trên địa bàn.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng: Trà Vinh cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đến người dân

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Nghiêm, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Trà Vinh cho biết, thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP và QĐ15/2020/QĐ-TTG, UBND tỉnh Trà Vinh đã ban hành các công văn chỉ đạo về việc khẩn trương thực hiện hỗ trợ cho người dân khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid- 19. Đến nay, các sở, ban ngành tỉnh đã ban hành nhiều văn bàn hướng dẫn, triển khai thực hiện.

Tính đến nay toàn tỉnh đang tích cực triển khai chi trả hỗ trợ cho 03 nhóm đối tượng, gồm: người có công cách mạng (NCC), đối tượng bảo trợ xã hội (BTXH) và hộ nghèo, hộ cận nghèo với tổng số là 139.661 người với kinh phí trên 134 tỷ đồng. Trong đó, người có công với cách mạng là 9.217 người; người thuộc hộ nghèo là 26.576 người; người thuộc hộ cận nghèo là 73.083 người, đối tượng bảo trợ xã hội là 30.785 người). Dự kiến đến ngày 13/5/2020 cơ bản hoàn thành việc chi trả hỗ trợ cho các nhóm này.

Đối với các nhóm đối tượng là người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương; hộ kinh doanh có doanh thu do cơ quan thuế quản lý thuế năm 2020 dưới 100 triệu đồng, tạm ngừng kinh doanh; người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm và người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động theo quy định tại Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg, hiện các huyện, thị xã, thành phố, các doanh nghiệp và các xã, phường, thị trấn đã thông báo đến các tổ chức, cá nhân đủ điều kiện để làm thủ tục, hồ sơ hưởng chính sách. Dự kiến đến ngày 15/5/2020, các đơn vị gửi danh sách về Sở để tổng hợp, trình UBND tỉnh xem xét phê duyệt, để hỗ trợ chính sách.

Ông Đồng Văn Lâm – Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh phát biểu tại buổi làm việc

Theo thống kê, toàn tỉnh Trà Vinh có 14 doanh nghiệp với 6.976 lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19. Trong đó, chấm dứt hợp đồng lao động là 1.347 người, ngừng việc là 4.735 người; nghỉ luân phiên, nghỉ chờ việc là 400 người và chuyên gia, lao động kỹ thuật nước ngoài là 494 người. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số doanh nghiệp duy trì sản xuất cầm chừng, giảm giờ làm, tạm dừng, nghỉ chờ việc, cắt giảm lao động hoặc ngừng hoạt động. Từ đó, thu nhập của người lao động giảm hoặc mất đi nguồn thu nhập chính. “Mỗi năm tỉnh Trà Vinh giải quyết việc làm cho trên 25.000 lao động; tỷ lệ lao động qua đào tạo chiếm 65,56%, trong đó có bằng cấp, chứng chỉ đạt 31,2%; tỷ lệ hộ nghèo còn 3,22%, hộ cận nghèo còn 6,8%.”: ông Nguyễn Văn Nghiêm thông tin.  

Tại buổi làm việc lãnh đạo tỉnh Trà Vinh kiến nghị, Bộ LĐ-TB&XH sớm hướng dẫn biểu mẫu tổng hợp danh sách đối với nhóm đối tượng là "người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm" và nhóm đối tượng là "người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp" để địa phương thực hiện tốt trong việc tổng hợp danh sách, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời, kiến nghị Bộ LĐ-TB&XH xem xét trình Thủ tướng Chính phủ mở rộng đối tượng hỗ trợ là người nghèo, người cận nghèo phát sinh sau ngày 31/12/2019 (do kết hôn, sinh con, nhập hộ khẩu,…) và mở rộng đối tượng hưởng chính sách theo Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg là người chăm sóc đối tượng khuyết tật đặc biệt nặng theo Nghị định số 28/2012/NĐ-CP và Nghị định số 136/2013/NĐ-CP.

 


Ông Nguyễn Văn Nghiêm – Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Trà Vinh báo cáo với đoàn Bộ LĐ-TB&XH

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng ghi nhận những cố gắng triển khai kịp thời, đúng tiến độ của tỉnh Trà Vinh. Đồng thời, Thứ trưởng đề nghị tỉnh Trà Vinh tiếp tục đẩy nhanh tiến độ trong việc đưa số tiền từ gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đến người dân. Nhanh, đúng thời điểm nhưng tuyệt đối không chi sai, chi trùng đối tượng.

Cùng ngày, Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH cũng đã đến kiểm tra, giám sát thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ tại xã Tân Hùng, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh.

Báo cáo với Đoàn công tác, ông Trần Văn Khánh, Chủ tịch UBND xã Tân Hùng, huyện Tiểu Cần báo cáo với đoàn, toàn xã có 35 hộ nghèo chiếm 1,44%, hộ cận nghèo 120 hộ chiếm 6,78% so tổng số hộ chung. Trong thời gian qua UBDN xã Tân Hùng đã chỉ đạo cán bộ rà soát đối tượng chính sách NCC với cách mạng; đối tượng BTXH; người thuộc hộ nghèo và cận nghèo đúng theo quy định. Cán bộ xã luôn chủ động phối hợp với các ngành liên quan và các ấp trong thời gian thực hiện để luôn đảm bảo: Chính xác, kịp thời, công khai, minh bạch, đúng đối tượng, không để lợi dụng trực lợi chính sách, tham nhũng.

Ông Nguyễn Văn Hồi- Cục trưởng Cụ Bảo trợ xã hội giải thích các thắc mắc của tỉnh Trà Vinh

Ông Tào Bằng Huy- Phó Cục trưởng Cục việc làm giải thích các thắc mắc của tỉnh Trà Vinh

Với nhóm đối tượng chính sách NCC, BTXH, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo xã đã lập danh sách và hỗ trợ 839 người, tổng số tiền 896.400.000 đồng. Trong đó đối tượng NCC là 91 người; đối tượng BTXH là 270 người; người thuộc hộ nghèo là 68 người; hộ cận nghèo là 410 người. Dự kiến, xã Tân Hùng sẽ hoàn thành chi hỗ trợ cho các đối tượng vào ngày 12/5.

Tại đây, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng ghi nhận những cố gắng của các cán bộ xã Tân Hùng, đồng thời yêu cầu xã cố gắng đẩy nhanh tiến độ hơn, sớm giải quyết hỗ trợ cho người dân đúng theo kế hoạch.

;
Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll