Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của Uỷ ban Quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam

29/07/2017 15:26

Chiều ngày 28/7, tại Hà Nội Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017. Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm- Phó chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam đã dự và chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có đại diện các cơ quan hữu quan, các tổ chức quốc tế và các chuyên gia cùng các đồng chí đại diện cho các thành viên trực thuộc UBQG.

Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của Uỷ ban Quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm chủ trì Hội nghị

Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Trọng Đàm đánh giá, 6 tháng đầu năm 2017, với sự chủ động, tích cực và nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, tình hình triển khai luật pháp, chính sách về người khuyết tật (NKT), chương trình hành động quốc gia về NKT đã đạt được nhiều tiến bộ.

“Trong 6 tháng, tiếp tục có thêm 4 luật được ban hành, trong đó có nội dung lồng ghép về NKT rất rõ ràng, cụ thể. Cùng với đó, Chính phủ và các Bộ ngành cũng đã bổ sung thêm 22 văn bản bao gồm các nghị định, thông tư, các quyết định để triển khai, thực hiện các chính sách NKT và chính vì vậy, tiếp tục tạo môi trường tương đối đồng bộ, đầy đủ, hoàn thiện cho việc triển khai các trợ giúp cho NKT”, Thứ trưởng Đàm cho biết.

Bên cạnh đó, một số văn bản QPPL để điều chỉnh và tổ chức thực hiện các chính sách liên quan đến NKT đang được các Bộ, ngành soạn thảo, lấy ý kiến để ban hành thời gian tới.

Ông Tô Đức, Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội trình bày báo cáo tại Hội nghị

Theo báo cáo 6 tháng đầu năm 2017 của Ủy ban Quốc gia về NKT, công tác tuyên truyền về các chính sách, đề án, chương trình trợ giúp NKT cũng được các Bộ, ngành, địa phương triển khai bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng nhằm nâng cao nhận thức về quyền của NKT và trách nhiệm của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội đối với công tác về NKT.

Hiện cả nước có gần 900 nghìn NKT nặng và đặc biệt nặng, 70 nghìn gia đình, cá nhân nhận chăm sóc đối tượng bảo trợ xã hội tại cộng đồng được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng. 

“Đến thời điểm này, việc chi trả trợ cấp cho NKT nặng và đặc biệt nặng cho các địa phương rất kịp thời, trên cơ sở chúng ta đã đổi mới, cải cách phương thức chi trả thông qua một cơ quan độc lập là bưu điện nên cũng đã khắc phục được nhiều sai sót, hạn chế trong vấn đề duyệt chính sách cũng như trả tiền cho đối tượng”, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm khẳng định.

Với mục tiêu nâng cao hơn nữa đời sống, cải thiện sinh hoạt cho các đối tượng bảo trợ xã hội, trong đó có NKT, năm 2017, ngân sách Nhà nước đã cân đối, bố trí kinh phí cho ngân sách địa phương để triển khai thực hiện quy định trợ cấp xã hội hàng tháng ở cộng đồng, nuôi dưỡng tập trung trong cơ sở bảo trợ xã hội, nâng mức trợ cấp xã hội theo quy định tại Nghị định số 136/2013/NĐ-CP là 16.265 tỷ đồng.

Các hoạt động chăm sóc y tế, giáo dục cho NKT cũng có nhiều chuyển biến đáng kể. Về hỗ trợ y tế, chăm sóc sức khỏe cho NKT được thực hiện chủ yếu bằng các hình thức cấp thẻ bảo hiểm y tế, phát hiện sớm, can thiệp sớm, phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng và hỗ trợ dụng cụ trợ giúp.

 Về dạy nghề, tạo việc làm, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm đánh giá có nhiều chuyển biến, tháo gỡ một số khó khăn cho NKT trong học nghề, việc làm; và vấn đề vốn, tiếp cận vốn cho NKT cũng đã được thực hiện tương đối tốt.

Để triển khai công tác đào tạo nghề cho NKT, Bộ LĐ-TBXH đã ban hành văn bản số 921, 922/LĐTBXH-TCDN hướng dẫn các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương trong việc thực hiện đào tạo nghề cho lao động nông thôn năm 2017, trong đó bảo đảm NKT chiếm ít nhất 10% chỉ tiêu hỗ trợ đào tạo của địa phương; tăng cường công tác tuyên truyền về đào tạo nghề, tạo việc làm đối với lao động nông thôn, NKT.

Trong lĩnh vực tiếp cận giao thông, công trình công cộng, các địa phương tiếp tục thực hiện chính sách miễn giảm giá vé cho NKT từ 25%- 100% cho NKT khi tham gia giao thông công cộng; lĩnh vực hàng không giảm 15% giá vé cho NKT, các hãng hàng không đều chấp nhận vận chuyển khách với các dịch vụ đặc biệt không thu phí…

Đến nay tỷ lệ đảm bảo tiếp cận đối với NKT đạt 63% cảng hàng không, 26% nhà ga đường sắt, 30% bến xe khách, 3,5% phương tiện vận tải hành khách công cộng.

Nhìn chung, các địa phương đều thực hiện tốt chính sách trợ giúp NKT như trợ giúp xã hội, cấp thẻ bảo hiểm y tế, miễn giảm học phí cho học sinh khuyết tật… đa số các địa phương cũng đã xây dựng kế hoạch trợ giúp NKT giai đoạn 2012- 2020 và được Ủy ban nhân dân tỉnh/ thành phố phê duyệt và bố trí nguồn lực thực hiện. Sự phối hợp giữa các Bộ, ngành thành viên trong việc triển khai các nhiệm vụ được giao từng bước được cải thiện.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải - Bộ Giao thông vận tải phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đại diện các Bộ ngành đều đánh giá cao kết quả 6 tháng đầu năm của Ủy ban Quốc gia về NKT Việt Nam, cho rằng việc tạo điều kiện cho người khuyết tật là trách nhiệm của mỗi người và toàn xã hội.

Theo đó, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017 của Ủy ban Quốc gia về NKT Việt Nam tiếp tục đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương triển khai kế hoạch thực hiện Công ước của LHQ về quyền của NKT; Luật NKT và Đề án trợ giúp NKT giai đoạn 2012 – 2020; Phân tích và xây dựng báo cáo và công bố kết quả Điều tra quốc gia NKT năm 2016; Xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện dự án “Thức đẩy quyền của NKT Việt Nam” do cơ quan Phát  triển Quốc tế Hoa Kỳ tài trợ tại  6 tỉnh;

Triển khai tuyên truyền về PHNC cho NKT tại cộng đồng, phòng ngừa và phát hiện sớm, can thiệp sớm khuyết tật, tăng cường tham gia bảo hiểm y tế của NKT, trong đó tập trung triển khai các hoạt động hưởng ứng ngày NKT 3/12; Tổ chức đoàn thể thao NKT Việt Nam tham dự các đại hội thể thao quốc tế dành cho NKT; Tập trung duy trì mối quan hệ hợp tác về NKT với các đối tác song phương, đa phương trong khu vực và thế giới…;

Đôn đốc kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động các tổ giúp việc cho Ủy viên Ủy ban quốc gia các cấp, các ngành và đôn đốc việc thành lập Ban công tác về NKT cấp tỉnh…

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 7,2 triệu người khuyết tật từ 5 tuổi trở lên, chiếm 7,8% dân số; người khuyết tật đặc biệt nặng và nặng chiếm khoảng 28,9%; khoảng 58% người khuyết tật là nữ; 28,3% người khuyết tật là trẻ em; 10,2% người khuyết tật là người cao tuổi; khoảng 15% người khuyết tật thuộc hộ nghèo. 


 

;
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll